You are currently viewing Phân biệt các khái niệm cơ bản thường đi cùng các dòng xe BMW

Phân biệt các khái niệm cơ bản thường đi cùng các dòng xe BMW

Với những người mới tìm hiểu về ô tô, khi nghe các khái niệm như “thế hệ hoàn toàn mới”, “facelift”/”LCI” cứ nghĩ rằng chúng là một. Đây là một suy nghĩ rất sai lầm vì bản chất mỗi khái niệm lại thể hiện một mức độ thay đổi, nâng cấp khác nhau. Nếu bạn cũng chưa rõ thì hãy theo dõi bài viết dưới đây, BMW Quận 2 sẽ giới thiệu đến bạn định nghĩa về những khái niệm này.

Thế hệ mới

Nhằm đa dạng đối tượng khách hàng và khai thác triệt để tiềm năng thị trường, mỗi hãng sản xuất ô tô đều có rất nhiều dòng xe ở các phân khúc khác nhau. Sau một thời gian ra đời, theo nhu cầu thị trường và chu kỳ phát triển, yêu cầu đổi mới sản phẩm trở nên bức thiết.

Phân biệt các khái niệm cơ bản thường đi cùng các dòng xe BMW

Sự đổi mới có thể bằng cách phát triển nhiều thế hệ nối tiếp qua nhiều năm (thế hệ nối tiếp), hoặc có thể thay thế bằng một dòng xe mới với tên gọi mới (dòng xe mới nhằm thay thế).

Dòng BMW 3-Series của xứ Bavaria là ví dụ điển hình về thế hệ nối tiếp. Ra mắt lần đầu tiên năm 1975, cho đến hiện tại, BMW 3-Series đã trải qua 7 thế hệ nối tiếp với chu kỳ vòng đời của một thế hệ từ 5 – 15 năm, bao gồm nhiều biến thể khác nhau gồm: sedan/coupe/convertible/station wagon hay Gran Turismo hay cho đến các phiên bản High Performance (M3).

Ví dụ về dòng xe mới thay thế, tại thị trường Việt Nam từ năm 2004 đến nay, Toyota Innova đã qua 2 thế hệ. Nhưng ít ai biết rằng “tiền thân” của mẫu MPV 7 chỗ Nhật chính là Toyota Zace – dòng MPV đa dụng khá phổ biến ở Việt Nam những năm 2000 – 2004.

Khi một dòng xe bước sang một thế hệ hoàn toàn mới, nó sẽ có nhiều nét cách biệt rõ ràng so với thế hệ trước đó nhờ sự thay đổi toàn diện từ thiết kế nội/ngoại thất, khung gầm (giúp thay đổi về kích thước) cho đến động cơ nhằm tối ưu hóa lượng khí thải và mức tiêu thụ nhiên liệu, trang bị nhiều công nghệ an toàn để phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Facelift

Facelift là khái niệm chỉ phiên bản nâng cấp giữa đời của một dòng xe. Nó là bước nối trung gian, kế thừa nền tảng của thế hệ hiện tại và là bước đệm để chuyển sang thế hệ hoàn toàn mới tiếp theo.

Phân biệt các khái niệm cơ bản thường đi cùng các dòng xe BMW

Với các dòng xe của BMW, phiên bản nâng cấp facelift luôn được khách hàng đón nhận và dành nhiều sự quan tâm đặc biệt vì chúng là những phiên bản rất đáng đồng tiền bát gạo khi sở hữu những thay đổi, cập nhật đáng kể về thiết kế nội ngoại thất, động cơ cũng như bổ sung các công nghệ an toàn mới, tiện nghi và hỗ trợ lái.

Mức độ thay đổi của mỗi dòng xe ít hay nhiều tùy vào chiến lược kinh doanh hay phân khúc mà xe đang cạnh tranh. Ở một số dòng xe, bản facelift có khi còn được thay đổi toàn diện như một thế hệ hoàn toàn mới. Tuy nhiên, dù mang những thay đổi mang tính cách mạng thì kiểu dáng tổng thể sẽ không thay đổi nhiều và không mang tính đột phá như giữa các thế hệ.

Chẳng hạn, thế hệ thứ 4 (W205) của dòng xe sang Mercedes-Benz C-Class đã được ra mắt công chúng từ năm 2014, nhưng đến năm 2019 hãng xe Mỹ mới cho ra mắt bản nâng cấp facelift giữa đời thế hệ thứ 4 với 6.500 chi tiết mới, bao gồm cả động cơ và hệ truyền động.

Cụ thể, động cơ C200 Exclusive facelift thay vì sử dụng động cơ tăng áp 2.0L như C200 thì được sử dụng công nghệ mild-hybrid có tên gọi là EQ-Boost 1.5L cho khả năng vận hành mạnh mẽ và tiết kiệm hơn.

Đây là một bản nâng cấp facelift mang nhiều thay đổi về trang bị và công nghệ, không khác gì một thế hệ mới nhưng về kiểu dáng tổng thể vẫn dựa trên C200.

Phân biệt các khái niệm cơ bản thường đi cùng các dòng xe BMW

Khái niệm “LCI”

“LCI” là viết tắt của cụm từ “Life Cycle Impulse”. Đây là khái niệm đặc biệt chỉ phiên bản nâng cấp facelift mà BMW dùng để gọi các phiên bản nâng cấp của hầu hết các dòng xe như: BMW 3-Series, BMW 5-Series hay BMW 7-Series.

Phiên bản nâng cấp LCI của một dòng xe mang thương hiệu BMW thường mang thay đổi về kiểu dáng thiết kế cũng như nâng cấp về công nghệ trước khi chuyển sang một thế hệ hoàn toàn mới. Nói đơn giản thì đây là cách gọi khác của phiên bản nâng cấp facelift.

—>> Xem thêm bảng giá xe BMW tại BMW Quận 2